Bảy bước tới mùa hè

Hè này nên đọc sách gì? Chuyên đề “Đọc gì hôm nay?” kỳ này, Ban Biên tập xin gửi đến anh chị em phần giới thiệu cuốn sách Bảy bước tới mùa hè của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

Bạn cũng biết rồi đó, kí ức là ngôi nhà quý báu, nơi cất giữ những gì đã xảy ra trong cuộc đời của mỗi người. Nói cách khác, kí ức cất giữ những kỉ niệm. Nhưng không phải những gì xảy ra trong cuộc đời đều hóa thành kỉ niệm. Chẳng hạn trước đây mười lăm năm, bạn từng khóc vì bị bụi bay vào mắt. Kí ức của bạn sẽ không lưu giữ trận khóc tầm thường đó. Nhưng nếu cách đây mười lăm năm bạn khóc vì chia tay mối tình đầu vụng dại, cơn mưa nước mắt ấy sẽ hóa thành cơn mưa kỉ niệm” – Nguyễn Nhật Ánh.

Ngôn từ vốn dĩ cũng có hồn, hồn của Bảy bước tới mùa hè là tuổi thơ. Nhà văn đã dày công thiết kế một chiếc tủ, ở nơi ấy cất giữ mối tình đầu vụng dại của Khoa và Mừng, có cả nước mắt lẫn nỗi buồn. Chiếc tủ ấy cũng bảo vệ những kí ức tuổi thơ, là những trò chơi mà chỉ trẻ con mới có thể nghĩ ra; là nỗi giận hờn của Khoa và cũng là của học sinh nói chung đối với thầy Tám; là những buổi trưa trốn ngủ trèo cây hát nghêu ngao và những cuộc rượt đuổi không hồi kết của dì Liên vì Khoa quá nghịch ngợm; là một Bông nghiện bánh mì, một Ninh chuyên bắt nạt bạn…

Nói cho cùng, kí ức là thứ đẹp nhất, dù ở thời điểm hiện tại, nó chỉ là những sự việc bạn cho rằng không đáng nhớ, thì ở tương lai khi nghĩ lại, bạn sẽ cảm thấy đau lòng vì không thể quay lại để tận hưởng những kí ức đó thêm một lần nữa. Nói cho cùng, Bảy bước tới mùa hè vẫn xứng đáng là một cỗ máy thời gian đưa ta về với tuổi ấu thơ, để lại vẩn vơ tự hỏi: “Trò chuyện với đứa con gái mình thích sao khó ghê mày há”.

Ngày hôm nay cũng có những người đang buồn rầu bỏ lại sau lưng cả một bầu trời sôi nổi và nồng nhiệt, ngọt ngào và hạnh phúc ở lại và dù đã cố gắng, cũng không thể nào níu kéo. Với tất cả những ai đang phải dằn lòng bỏ lại tuổi thơ, xin hãy thử đọc Bảy bước tới mùa hè. Và chắc chắn sẽ gặp lại mùa hè đã từng lãng quên.


Loan tin ngay