Review sách: Chiến thắng nỗi lo và sự căng thẳng

Nỗi lo và sự căng thẳng những thứ cảm xúc dễ thấy trong cuộc sống, chúng ta có vô vàn nỗi lo về cơm áo, gạo tiền hay đơn giản là lo lắng về bản thân. Cuộc sống ngắn ngủi, nếu chúng ta dành toàn bộ thời gian của mình để lo lắng thì thật lãng phí. Thế nên hãy học cách chiến thắng nỗi lo và sự căng thẳng thông qua cuốn sách của tác giả Dale Carnegie nhé!

Đôi nét về tác giả

Dale Carnegie (1888 – 1955) tên đầy đủ của ông là Dale Breckenridge, không chỉ được biết đến với vai trò là nhà văn diễn giả người Mỹ, ông còn được biết đến là người phát triển các lớp tự giáo dục, nghệ thuật bán hàng, huấn luyện toàn thể, nói trước công chúng và các kĩ năng giao tiếp giữa mọi người.

Dale Carnegie là cha đẻ của cuốn sách Đắc nhân tâm, đây là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, cuốn sách nhận được rất nhiều sự đón nhận từ độc giả.

Một số đầu sách khác của tác giả Dale Carnegie bạn đọc có thể tham khảo thêm: Quẳng gánh lo đi và vui sống, Thuật hùng biện – Tăng khả năng nói trước đám đông, Nghệ thuật nói trước công chúng, Sống đời hạnh phúc,…

Cảm nhận về sách

Một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc luôn được xây dựng trên nền tảng duy trì những thói quen tích cực. Có đôi khi thứ khiến chúng ta rơi vào bế tắc không phải là khó khăn mà chính là suy nghĩ tiêu cực của chúng ta. Nhiều lúc sự việc không nghiêm trọng như bạn nghĩ nhưng vì tính hay lo lắng bạn tự mình làm cho mọi chuyện rối tung và thế là nó đi vào bế tắc. Cuốn sách Chiến thắng nỗi lo và sự căng thẳng chính là liều thuốc tốt nhất cho những ai đã và đang lãng phí thời gian của mình vào những nỗi lo không đáng có, cuốn sách được viết rất chi tiết và tỉ mỉ, mỗi chương ở phần cuối cùng đều có phần tóm tắt rất cụ thể, tác giả còn đưa ra một loạt những cách thức để bạn đọc thoát khỏi nỗi lo âu, stress trong công việc và cuộc sống.

Thói quen lo lắng thường sẽ khiến chúng ta mất bình tĩnh và khiến cho tâm trạng rối bời, âu lo khiến cho con người không kiểm soát được cảm xúc và làm những việc lãng phí thời gian. Nhiều người thường lo lắng về quá khứ của họ, mặc dù nó đã trải qua rất lâu nhưng khi nghĩ về nó họ vẫn dằn vặt. Quá khứ là thứ chúng ta không thể xóa bỏ thế nhưng nó đã trải qua rồi, dù bạn có dành bao nhiêu thời gian để tiếc nuối hay ân hận về quãng thời gian đó thì nó cũng không thể quay trở lại. Một số khác thì thường lo lắng về tương lai, họ sợ tương lai không được như ý muốn, họ sợ bản thân sẽ thất bại thảm hại. Thật ra những kế hoạch và dự định của chúng ta sẽ có đôi khi không giống như bản thân đã tưởng tượng, thế nhưng cuộc sống chính là như thế nó luôn đem lại cho chúng ta vô vàn bất ngờ. Thay vì lo lắng cho tương lai thì bạn hãy sống trọn vẹn cho từng khoảnh khắc trong hiện tại.

“Chúng ta không bao giờ có thể hoàn toàn tránh khỏi những nỗi lo, nhưng chúng ta có thể giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực của nó, biến lo lắng thành hành động tích cực, giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn, có đời sống phong phú hơn.”

Có những tình huống xảy đến bất ngờ làm chúng ta không kịp trở tay vậy nên lo lắng là một điều hiển nhiên. Chúng ta không thể bắt ép bản thân sống cả một cuộc đời mà không được lo lắng, thế nhưng điều chúng ta có thể đó làm giảm thiểu tối đa nó hết sức có thể. Lo lắng suy nghĩ theo hướng tích cực có thể dễ dàng nhìn thấy xung quanh cuộc sống của chúng ta, ví như khi sắp tới chúng ta sẽ có một kỳ thi vô cùng quan trọng, khi lo lắng bạn sẽ có thêm động lực để học bài và làm bài thi thật tốt.
Thói quen tốt sẽ giúp chúng ta hình thành được lối sống lành mạnh và nó còn đưa chúng ta đến thành công. Với một tâm hồn lúc nào cũng suy nghĩ tiêu cực sẽ không thể nào có được cuộc sống hạnh phúc, cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống này sẽ nói lên chúng ta là ai. Hãy sống với một thái độ tích cực, luôn sống cho hiện tại, hướng về tương lai. Hãy tin rằng tương lai phía trước còn vô vàn điều tốt đẹp đang chờ đón bạn.

Cuốn sách Chiến thắng nỗi lo và sự căng thẳng sẽ giúp độc giả dọn dẹp những nỗi lo, sự căng thẳng không đáng có. Chúng ta rồi sẽ hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau thế nhưng đừng để nỗi lo lắng khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tiêu cực. Suy nghĩ tích cực cuộc sống sẽ tốt lên mỗi ngày.

Trích dẫn hay trong sách

Khi đối mặt với một vấn đề, trước tiên hãy tự hỏi: Điều xấu nhất có thể xảy ra là gì? Hãy sẵn sàng chấp nhận hoàn cảnh này, và sau đó, hãy tiến hành cải thiện điều xấu nhất đó.

Đừng bận tâm về những chuyện vụn vặt. Đừng cho phép những chuyện vụn vặt – thuần túy là những con mối mọt của cuộc sống – hủy hoại niềm hạnh phúc của mình.

Thay vì lo lắng về những gì người ta nói về mình, tại sao không dành thời gian ra để cố gắng hoàn thành một điều gì đó mà họ sẽ ngưỡng mộ.

Chìa khóa để thành công bắt đầu bằng lòng tin vào chính mình. Người có sự tự tin cao tin rằng họ có thể thành công hơn trong hầu hết những việc họ làm. Họ tự trọng và biết rằng người khác tôn trọng họ.

Chúng ta hãy lấp đầy tâm trí bằng những ý nghĩ an bình, can trường, sức khỏe và hy vọng, vì cuộc sống của chúng ta là những gì chúng ta nghĩ mà thành.

Lời kết

Bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào rồi cũng sẽ hướng giải quyết, vậy nên khi gặp khó khăn bạn hãy đối diện thẳng vào vấn đề và tìm cách giải quyết, sẵn sàng chấp nhận những tình huống có thể xảy ra. Chiến thắng nỗi lo chính là chiến thắng chính mình.

Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài review của mình. Hy vọng rằng những chia sẻ của mình có thể giúp ích các bạn trong việc lựa chọn cuốn sách phù hợp với bản thân. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ. Thân!

Loan tin ngay